TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tin tức | 17/11/2016

Bí kíp Brainstorming để giải bài toán ý tưởng tổ chức sự kiện


Theo Tiến sĩ Khoa học Phan Dũng, phương pháp "brainstorming" được Alex Osborn, người Mỹ, đưa ra năm 1938. "brainstorming" có mục đích thu được thật nhiều ý tưởng giải bài toán bằng cách làm việc tập thể theo những quy tắc nhất định. Ông chia sẻ trong quyển sách “Các phương pháp sáng tạo”: do làm việc tập thể, nên những người tham gia phải tuân thủ một số quy tắc như sau:

1. Trong nhóm phát ý tưởng cần có những người thuộc các ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn khác nhau, thậm chí khá xa với lĩnh vực chuyên môn của bài toán. Những người hay nghi ngờ và thích phê bình không được lấy vào nhóm này. Nhóm phát ý tưởng thường có từ 4 đến 15 người. Nhờ vào những “thủ thuật” hợp lý, óc sáng tạo con người được “kích thích” để sản xuất ra thật nhiều ý tưởng hay, khả thi.2. Việc phát ý tưởng cần tiến hành một cách thật tự do, thoải mái, hoàn toàn không có bất kỳ sự hạn chế nào về nội dung đưa ra. Người trong nhóm phát ý tưởng không cần phải chứng minh tính chất đúng đắn những ý tưởng mình đưa ra, không cần biết chúng có thể thực hiện được hay không và thực hiện như thế nào. Mỗi lần phát biểu ý tưởng không quá hai phút. Một buổi "brainstorming" nên kéo dài từ 15 phút đến một giờ.

3. Trong khi nhóm phát ý tưởng làm việc, tuyệt đối cấm mọi hình thức phê bình, chỉ trích (không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cử chỉ, kể cả những cái nhún vai, bĩu môi vu vơ, những nụ cười chế nhạo, không tin tưởng).

4. Người điều khiển buổi "brainstorming" cần phát biểu bài toán bằng các khái niệm chung, đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu; khuyến khích việc đề ra những ý tưởng không quen thuộc; có thể đặt các câu hỏi gợi ý hoặc làm cho rõ để tránh thời gian chết.Thạc Sỹ Trần Thế Hưởng, Giảng Viên của TSK cũng nhấn mạnh thêm về vai trò của người điều khiển buổi làm việc. Người điều khiển ít nhất phải chú ý 6 giai đoạn sau:
1) Xác định bài toán cần giải
2) Xác định cách tiếp cận giải bài toán
3) Tìm thông tin giải bài toán
4)Tìm ý tưởng giải bài toán
5) Phát triển ý tưởng thành thành phẩm
6) Áp dụng thành phẩm vào thực tế

Phá vỡ rào cản, giải phóng tư duy

Thông thường, những rào cản đối với tư duy sáng tạo được tóm lược theo hai loại: sự lo lắng về những ý tưởng, và sự tư duy theo khuôn khổ. Một số nhà nghiên cứu đã xác định có năm loại rào cản đối với tư duy sáng tạo: về mặt nhận thức, cảm xúc, văn hóa, môi trường và tư duy.

TS. Nguyễn Hữu Lam, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên cứu & Phát Triển Quản trị (CEMD), cho rằng người Việt Nam hay gặp phải những rào cản về cảm xúc như sợ sai lầm, sợ mất mặt, thích phán xét hơn là tạo ra ý kiến; hay những rào cản về văn hóa như quen với sự tuân thủ, phục tùng. Nguyên nhân vì một thời gian dài Nho giáo ảnh hưởng (khoảng cách quyền lực cao - coi trọng tôn ti trật tự). Nhận thức được những rào cản này sẽ giúp chúng ta mạnh dạn hơn trong việc “giải phóng tư duy” để có thật nhiều ý tưởng sáng tạo.
Sưu tầm

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ & Du lịch Neostar

154Bis, Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại : 028 3820 2576 - Fax : 028 3820 2575
Email : info@neostartravel.com