TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tin tức | 20/02/2017

Đằng sau vẻ đẹp hoa Anh Đào


Hoa anh đào (Sakura) là một loài hoa vô cùng đặc biệt bởi hiếm có loài hoa nào khi rơi mà sắc hoa vẫn còn ở đỉnh điểm của sự tinh khôi, duyên dáng. Đối với người Nhật, loài hoa này là niềm say mê vô tận đến nỗi họ nguyện ước “Nếu là hoa, xin được làm anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ Samurai”.
 Tại sao người Nhật nâng niu, tôn trọng, yêu quý hoa anh đào đến vậy. Đó là câu chuyện đằng sau vẻ đẹp một loài hoa mà ad sẽ kể ngay sau đây.

Hoa Anh Đào biểu tượng của sức sống mãnh liệt
Không phải vô cớ mà người ta mệnh danh cho Nhật Bản là "Xứ sở hoa anh đào". Để trở thành một biểu tượng, dĩ nhiên hoa anh đào phải gắn liền với ý niệm về con người và thế giới.  Trong những ngày đầu xuân giá rét, trong khi hàng loạt loài cây khác còn khô cằn khẳng khiu, thì  hoa anh đào đã bừng sáng và làm ấm áp mọi nẻo đường của nước Nhật Bản nhờ những sắc màu cháy bỏng cùng  kiểu dáng đa dạng. Đặc biệt loài hoa này càng rực rỡ và kiêu sa hơn khi nở rộ thành từng mảng. Chính bản thân nó đã mang đến một thông điệp: con người dù ở hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn luôn phải vươn lên, không bao giờ được đầu hàng số phận.Những cánh hoa mong manh, duyên dáng ấy được coi là linh hồn của tinh thần võ sĩ đạo, là hình ảnh cô động nhất về lòng dũng cảm của người Nhật. Bởi theo truyền thuyết, hoa Anh Đào được sinh ra từ thanh kiếm của võ sĩ Samurai, sau khi người võ sĩ này tự kết liễu sinh mạng mình bằng thanh kiếm đó tại vùng núi Phú Sĩ.

Biểu tượng cho một cái đẹp tuyệt đỉnh
Người Nhật gọi hoa anh đào là quốc hoa, tức là loài hoa đại diện cho dân tộc. Nước Nhật còn được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào vì nó được trồng khắp mọi nơi trên dải đất Phù Tang, nhất là những vùng đồi núi hẻo lánh, nơi những ngôi chùa cổ kính toạ lạc. Mỗi độ xuân về, hoa nhuốm hồng cả một bầu trời, tạo cho chốn thiền môn một vẻ thanh tịnh, nhuốm màu đạo vị.Trong niềm tin của người Nhật, hoa anh đào nở rộ mang lại sự may mắn tốt lành. Nói cách khác, đây là hình ảnh của sự thịnh vượng, điềm lành báo sẽ được mùa và biểu trưng cho sự trường thọ. Vì thế, người Nhật gọi đây là mùa Hanami (màu thưởng hoa anh đào). Ở đó người ta sẽ tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống tự do, vừa uống rượu sakê, ăn uống, hát hò vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp xuân sắc của hoa.

Hoa Anh Đào biểu tượng của sự khiêm nhường và nhẫn nhịn

Ngay khi đạt đến độ tinh khôi nhất của mình, những bông hoa Sakura bắt đầu rụng xuống theo những cơn gió xuân đầy kiêu hãnh nhưng cũng không kém phần bi tráng.
Hoa anh đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì chỉ sau vài ngày rộ nở, bông hoa bắt đầu tàn héo. Buồn vì những cánh hoa rụng xuống, theo truyền thống, vẫn nhắc người ta nhớ tới cuộc sống ngắn ngủi. Hùng hồn vì bông hoa có cuộc đời ngắn ngủi này đã khẳng định một nét thẩm mỹ rất tự hào của người Nhật Bản, rằng những gì đẹp trong thiên nhiên cũng như trong cuộc đời thường hiếm khi tồn tại lâu, rằng chính sự tàn phai sớm cũng là một nét đẹp, và rằng nỗi luyến tiếc về những cuộc đời đã tắt lụi đúng ở đỉnh cao rực rỡ.
 
P.T

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ & Du lịch Neostar

154Bis, Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại : 028 3820 2576 - Fax : 028 3820 2575
Email : info@neostartravel.com