TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tin tức | 17/10/2016

Tổ chức team building cần chú ý những gì để thành công?


Tổ chức Team building hay chương trình team building không còn là những từ xa lạ đối với nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp – Là một trong những chương trình mang tính tập thể, đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên. Thông qua các hoạt động tập thể, các thành viên của nhóm sẽ được trải nghiệm, vui chơi, từ đó hiểu nhau hơn, cũng như rút ra những kinh nghiệm riêng cho mình trong quá trình hoạt động đội - nhóm, đưa ra giải pháp và phân công công việc, hỗ trợ lẫn nhau đi đến đích cuối cùng.

Các công ty hiện nay thường kết hợp tổ chức team building trong các dịp tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng hay đơn giản là một chuyến du lịch ngắn ngày đến các khu du lịch nội thành và xung quanh ngoại thành. Tuy nhiên không phải lúc nào những tổ chức chương trình team building cũng đạt hiệu quả như mong muốn của người tổ chức. Chính vì vậy, muốn có một chương trình team building được tổ chức đúng nghĩa mang lại lợi ích cho cá nhân và tập thể, doanh nghiệp cần phải nắm rõ được kỹ năng, nguyên tắc và tìm hiểu tâm lý các thành viên trước khi muốn tổ chức team buildung, để tránh tình trạng người chơi, người ngồi một chỗ, thay vì tích cực vận động hoặc là thực hiện chúng một cách miễn cưỡng.

Để tổ chức team building đem lại hiệu quả và "đúng nghĩa" team building, bạn nên chú ý đến những điều sau:

Tách rời tham quan, ngắm cảnh với tổ chức team building:
Hãy đưa cả công ty đến những địa điểm nào đó thú vị hoặc mới lạ, chẳng hạn như: Hội An, Sa Pa, Hà Nội, Ninh Bình, MiềN Tây... điều này sẽ giúp mỗi thành viên cảm thấy hứng thú và say mê khám phá nơi đó, thích thú với việc đi thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh -  nơi mà họ chưa từng đặt chân đến, hoặc đơn giản là họ muốn được thư giãn, tắm biển, thưởng thức ẩm thực tại vùng địa phương đó.

Tuy nhiên, mong muốn của mọi người đề ra lại không được đáp ứng, thay vì điều đó bạn kéo họ đến một bãi đất trống nào đấy và bắt họ hùng hục tham gia các trò chơi team building do bạn đưa ra, sau đó lại kéo cả đoàn lên xe/máy bay quay trở về. Điều này vô tính khiến nhân viên cảm thấy "ấm ức", chính vì thế, bạn nên quan tâm đến nhu cầu của họ trước khi đưa ra quyết định – đây cũng chính là bước kiên quyết đi đến thành công. Hoặc bố trí team building tour ở một nơi tương đối quen thuộc với mọi người như bãi biển: Nha Trang, Phan Thiết,  Vũng Tàu... để mọi người khỏi phải "sao lãng" việc tham quan, thăm thú, tuy vào điều kiện của tổ chức, công ty mà bạn có thể sắp xếp chuyến đi tách biệt phần tham quan hoàn toàn với phần team building thành các ngày khác nhau....


Các bãi biển Phan Thiết luôn được khách hàng lựa chọn làm địa điểm tổ chức teambuilding cho công ty mình

Xâu chuỗi các hoạt động trong chương trình:Các hoạt động trong chương trình sẽ trở nên cuốn hút hơn nếu chúng được gắn kết với nhau bởi một kịch bản nhất định và xuyên suốt. Bạn có thể dựng lên cả một hành trình dài từ đầu cho tới khi kết thúc như: đi tìm kho báu của cướp biển, hay dựa theo những câu truyện cổ tích nào đó... Tương tự như một Event, tổ chức team building cũng nên có Concept và Theme riêng, dựa vào điều này để phát triển nội dung, trò chơi, trang trí, hoá trang... đi theo Concept, Theme để tạo ấn tượng và sự cuốn hút cho người tham gia.

Đưa ra nhận xét và bài học kinh nghiệm sau mỗi trò chơi:
Đây được xem là một trong những bước quan trọng góp phần định hướng mục tiêu cho các thành viên trong tổ chức, công ty, doanh nghiệp sau các trò chơi này. Tưởng chừng những trò chơi team building đơn giản chỉ tạo được tiếng cười, gây phấn khích, hứng thú cho người tham dự,… mà qua đó để đưa ra những mục đích định hướng khác như: rèn luyện tinh thần làm việc đội - nhóm, sự phối hợp ăn ý, phân công công việc và hỗ trợ lẫn nhau... Mặc dù vậy, nhưng nhiều nhà tổ chức vẫn bỏ qua điều này, làm cho các sự kiện tổ chức team building trở thành một buổi vui chơi, tranh đoạt giải thưởng đơn thuần và không mang đúng ý nghĩa “team building”.Thay vào đó, sau khi kết thúc mỗi trò chơi, ban tổ chức  nên đứng ra nói về mục đích của trò chơi (ví dụ như: trò chơi giúp nâng cao sự kiên nhẫn), qua trò chơi này mỗi đội và cá nhân đã thể hiện mình như thế nào, bài học và kinh nghiệm cần rút ra qua trò chơi này là gì và nó phục vụ gì cho cuộc sống và công việc.... Có như vậy mới đạt được mục đích "vừa học, vừa chơi" đúng nghĩa team building.

Tạo ra khoảng thời gian chiêm nghiệm cuối chương trình:

Tương tự, nhiều nhà tổ chức cũng vô tình bỏ qua khâu tổng kết cuối mỗi chương trình, làm cho tổ chức team building tour trở thành một chuyến ăn-chơi-ngủ đơn thuần và không ghi lại được dấu ấn. Tối thiểu nên có một cuộc trao đổi giữa mọi người và cùng ngồi lại với nhau, quây quần bên lửa trại hoặc ánh nến, để mỗi người được nói lên suy nghĩ của mình, đó có thể là cảm xúc riêng, hay những bài học hỏi từ chuyến đi, suy nghĩ về người đồng nghiệp mà giờ mình mới phát hiện ra, góp ý cho công tác tổ chức team building... Từ những giây phút lắng đọng này, sẽ giúp mỗi thành viên cảm nhận rõ hiệu quả của tổ chức team building.Tóm lại, việc tổ chức team building trên nguyên tắc cơ bản là không khó, tuy nhiên nó đòi hỏi người tổ chức phải có định hướng rõ ràng, đề cao mục đích của chương trình team building ( là học hỏi và trải nghiệm), từ đó áp dụng vào nội dung chương trình và tất cả các hoạt động mới có thể đạt hiệu quả và đem lại thành công cho cho sự kiện và tổ chức team building "đúng nghĩa".
ST

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ & Du lịch Neostar

154Bis, Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại : 028 3820 2576 - Fax : 028 3820 2575
Email : info@neostartravel.com